Tại sao các nước phát triển ưa dùng thực phẩm hữu cơ?

ưa dùng thực phẩm hữu cơ

Ở nước ta, thực phẩm hữu cơ mới trở thành một vấn đề được quan tâm trong những năm gần đây. Còn ở trên thế giới họ đã chú trọng tới vấn đề này từ rất lâu và nó cũng trở thành xu hướng tiêu dùng quen thuộc của người tiêu dùng. Vậy vì sao các nước phát triển ưa dùng thực phẩm hữu cơ?

Thực phẩm hữu cơ có lợi sức khỏe con người

Đây là lợi ích đầu tiên khiến cho người tiêu dùng ở các nước đang phát triển luôn ưu tiên sử dụng các thực phẩm hữu cơ. Thực phẩm hữu cơ hoàn toàn không sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất, bảo quản do vậy nó không gây những tác động xấu đến sức khỏe của con người.

Nó giúp người sử dụng ngăn ngừa được các nguy cơ nhiễm độc ngay sau khi sử dụng hay tồn dư của nó tích tụ lại gây ra bệnh ung thư hay các bệnh nguy hiểm khác.

Bên cạnh đó, nó còn có hàm lượng dinh dưỡng cao, mọi hương vị đặc trưng của từng loại thực phẩm sẽ được giữ nguyên nhờ việc không sử dụng các chất bảo vệ thực vật, trừ sâu, diệt cỏ trong quá trình nuôi trồng hoặc các chất bảo quản trong quá trình phân phối đến tay người tiêu dùng.

thực phẩm hữu cơ

Ngoài ra, việc sản xuất các thực phẩm theo phương pháp hữu cơ không những có tác dụng tốt với người sử dụng mà còn có tác dụng đối với cả những người trực tiếp tham gia quá trình sản xuất các loại thực phẩm này.

Đối với phương pháp sản xuất thực phẩm khác, người nuôi trồng thường xuyên phải tiếp xúc trực tiếp với các loại hóa chất độc hại khi phun thuốc trừ sâu, thuốc trừ cỏ hay các loại thuốc kích thích tăng trưởng khác. Đây là nguyên nhân gây ra bệnh tật cho người tham gia quá trình này.

Thực phẩm hữu cơ thân thiện với môi trường

Ở các nước phát triển, vấn đề về bảo vệ môi trường luôn được quan tâm đặc biệt. Và việc canh tác theo phương pháp hữu cơ thì lại mang đến rất nhiều lợi ích về môi trường. Có thể kể đến các lợi ích sau:

thực phẩm hữu cơ

+ Giữ nguồn đất lành mạnh hơn: Việc áp dụng các phương pháp trong trồng trọt hữu cơ như xen canh, luân canh, hiệp hội cộng sinh, sử dụng phân hữu cơ và canh tác tối thiểu giúp cho đất luôn giữ được độ phì nhiêu, tránh việc bị xói mòn. Chúng khuyến khích hệ động vật và thực vật trong đất, cải thiện sự hình thành và cấu trúc của đất tạo nên nguồn đất ổn định.

+ Giảm ô nhiễm nguồn nước: Việc không sử dụng các hóa chất trong quá trình nuôi trồng các sản phẩm hữu cơ giúp cho nguồn nước ngầm không bị nhiễm độc, nhiễm bẩn. Đây là một lợi ích rất lớn và quan trọng của sản xuất thực phẩm hữu cơ và có tác động lâu dài đến cuộc sống con người cũng như các loại sinh vật khác.

+ Giảm ô nhiễm không khí và biến đổi khí hậu: Nông nghiệp hữu cơ làm giảm việc sử dụng các nguồn năng lượng không tái tạo bằng cách giảm các nhu cầu hóa chất. Nông nghiệp hữu cơ cũng góp phần làm giảm hiệu ứng nhà kính và sự nóng lên toàn cầu thông qua việc làm giảm lượng carbon trong đất và không khí.

+ Đa dạng sinh học: Việc không sử dụng các hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất làm cho môi trường sống của các loại sinh vật xung quanh không bị ảnh hưởng, tránh được tình trạng chết dần các loại sinh vật do ăn phải các nguồn thức ăn hoặc uống phải nguồn nước nhiễm độc. Điều này giúp đa dạng sinh thái các loại động thực vật.

Với những lợi ích trên, có thể nói phương pháp sản xuất các loại thực phẩm hữu cơ là phương pháp có tính bền vững lâu dài. Nó không chỉ tốt cho sức khỏe con người mà còn tạo ra một hệ cân bằng sinh thái để ngăn chặn độ phì của đất hoặc những vấn đề môi trường khác.

Thực phẩm hữu cơ thân thiện với các loại động vật

Trong chăn nuôi theo phương pháp hữu cơ, các loại động vật được sống trong điều kiện tự nhiên nhất có thể, điều đó có nghĩa là không sử dụng các loại lồng pin, thùng nái, chuồng đứng hay bất cứ hình thức giam cầm nào khác. Động vật được di chuyển tự do, ăn các thực phẩm tự nhiên nhất và cho ra các sản phẩm tự nhiên nhất.

thực phẩm hữu cơ

Không những các động vật được nuôi mà phương pháp này còn thân thiện với cả các loại động vật trong tự nhiên khác.

Việc sản xuất theo hình thức hữu cơ giúp giảm thiểu tối đa các chất độc, hóa chất lẫn vào trong nguồn nước, đất hay không khí, do vậy các động vật khác cũng được hưởng môi trường sống tốt hơn và trong lành hơn, tránh được việc vô sinh do ăn phải các chất độc hại làm ảnh hưởng tới sự phát triển chung của hệ sinh thái.

Qua bài viết này chắc bạn cũng đã hiểu được rằng không phải ngẫu nhiên mà người tiêu dùng tại các nước phát triển ưa dùng thực phẩm hữu cơ.

Câu trả lời đơn giản là bởi nó mang lại rất nhiều những lợi ích cho con người, cho môi trường sống xung quanh trong cả hiện tại và tương lai. Nếu là một người tiêu dùng thông thái bạn cũng hãy chọn ngay cho mình và gia đình những sản phẩm thực phẩm hữu cơ nhé.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn được giữ bí mật.