Thức ăn nuôi thỏ: Làm sao để chủ động khi chăn nuôi?

Thức ăn nuôi thỏ bạn cần biết (phần 3)
24/08/2014
Phương pháp nuôi cá lóc của người xưa
31/08/2014

Chủ động nguồn thức ăn nuôi thỏ

Trong kỹ thuật nuôi thỏ công nghiệp bà con cần phải chủ động nguồn thức ăn nuôi thỏ, nhất là thức ăn xanh như các loại cỏ, lá mới cho nhiều nguồn lợi, và nhất là tránh được các bất cập trong mùa nắng hạn.

Nếu chỉ nuôi vài ba chục con thỏ, tôi nghĩ việc chạy ăn hàng ngày cho chúng không đến nỗi vất vã lắm. Nhưng nếu chúng ta nuôi cả trại thỏ công nghiệp từ vài ba trăm con đến hàng ngàn con, thì lo thức ăn để đủ cho đàn thỏ đông đảo này không phải là việc dễ dàng gì. Nếu bà con không phải là người có nhiều kinh nghiệm lâu năm trong nghề, và nhất là thiết tài tháo vát và yêu nghề thì khó lòng chu toàn được công việc.

Thử tưởng tượng nuôi một ngàn con thỏ, mỗi ngày bà con phải cho chúng ăn gần ngàn ký cỏ và gần trăm ký cám viên và nhiều thứ linh tinh khác nữa … Nếu tất cả những thứ đó đem chất đống lại, chúng ta hãy tưởng tượng khối lượng đó cao ngất đến cỡ nào? Chạy ăn cho thỏ hàng ngày đã vậy, còn lo cho cả năm thì “khổ sở” đến mức nào đây?

Để chủ động giải quyết bài toán thức ăn nuôi thỏ hóc búa này, không gì tốt hơn là ta nên chủ động nguồn thức ăn đầy đủ để nuôi thỏ quanh năm, kể cả gặp mùa nắng hạn.

Trồng cây Gigantea (trà lá to)

Cây Gigantea nguyên tên của nó là Trichauthera Gigantea, còn gọi là cây trà khổng lồ, dùng để lấy lá cho thỏ ăn. Thật ra, ban đầu thì cây Gigantea được trồng để lấy lá làm thức ăn bổ dưỡng nuôi các loại gia súc, gia cầm nói chung, và cho cả cá ăn nữa. Do đó, cây được cả thế giới chăn nuôi phong tặng danh hiệu là cây đa dụng.

 • Lá Gigantea được xem là nguồn bổ sung đạm và caroten cho heo. Giống heo cũng rất thích ăn loại lá trà khổng lồ này. Có thể cho heo ăn mỗi ngày khoảng vài ba ký lô lá hoặc cho ăn đến no cũng tốt.
 • Nhiều nơi còn sử dụng từ 4-6% bột lá Gigantea trong khẩu phần của gia cầm. Lá tươi được đánh giá là nguồn bổ sung rau xanh rất hiệu quả.
 • Sử dụng từ 20-30% trong khẩu phần của trâu bò
 • Lá trà Gigantea còn dùng làm thức ăn nuôi cá
 • Trong lá trà Gigantea có hàm lượng dưỡng chất tính theo vật chất khô khoảng 18-29% protein thô, 14% xơ thô và 341mg caroten trong một ký lô vật chất khô.

Được biết, giống trà khổng lồ này được nhập vào nước ta từ năm 1990. Khoa chăn nuôi của trường Đại học Cần Thơ đem về trồng tại Ô Môn và cho kết quả tốt.

Giống chè khổng lồ này rất hạp với phong thổ nước ta. Cây thích nghi rộng rãi trong điều kiện khô hạn, đất phèn nhẹ và có khả năng chịu úng ngập trong thời gian ngắn (vài ba ngày).

Có điều không nên trồng ngoài nắng vì cây không chịu được ánh sáng trực tiếp mà lại thích hợp với nơi có bóng râm. Do đó, nếu đem trồng xen trong vườn cây ăn trái, vườn điều, vườn dừa hay vườn cao su, cà phê, cây sẽ phát triển tốt.

Vào đây để tìm hiểu kỹ thuật trồng cây trà lá to Gigantea

Trồng cỏ cao sản

Thức ăn nuôi thỏ công nghiệp nếu chỉ trông cậy vào nguồn cỏ tươi có sẵn trong tự nhiên hiện nay, nôm na gọi là cỏ đồng thì không thể đáp ứng được nhu cầu, nhất là trong mùa nắng hạn. Mặt khác, chúng ta cũng biết ngày nay hầu như tất cả các tỉnh thành lớn nhỏ trong cả nước đang có xu hướng tăng tốc đô thị hoá do nạn bùng nổ dân số, nên đất nông nghiệp càng ngày càng bị thu hẹp lại dần. Như vậy thì đâu đủ số lượng cỏ đồng để thu cắt nuôi trâu bò nói chung và thỏ nói riêng?

Do lẽ đó, hàng trăm năm nay trên thế giới, cũng như tại nước ta, nhiều trại thỏ công nghiệp đã nghĩ đến việc chủ động nguồn cỏ cả năm làm thức ăn nuôi thỏ bằng cách lập vườn trồng cỏ cao sản.

thức ăn nuôi thỏ

Trồng cỏ để chủ động thức ăn nuôi thỏ

Do cỏ cao sản có rất nhiều giống hợp với phong thổ của nước ta nên vừa dễ trồng, lại cho năng suất rất cao, như giống cỏ Voi (Pennisetum purpureum) có thể đạt tới mức thu hoạch 500 tấn/ha/năm. Còn các giống cỏ cao sản như cỏ Xả (Panicum Maximum), cỏ Andro (Andropogon Gayannus), hoặc cỏ Ruzi (Brachiaria Ruziensis) … tuy năng suất có giảm sút hơn so với cỏ voi, mọi giống gia súc trong đó có thỏ đều rất thích ăn.

Mặt khác, có giống cỏ chăn nuôi cao sản ta mới có nguồn thức ăn dồi dào (cỏ khô) dự trữ dành cho thỏ ăn suốt mùa nắng. Đó là chưa nói có những giống cỏ cao sản có khả năng chịu được mùa nắng hạn, trồng vẫn cho năng suất cao trong mùa nắng nếu được tưới nước đầy đủ. Trước đây, giới chăn nuôi gia súc của ta do chỉ biết trông cậy vào nguồn cỏ đồng, cho nên khi mùa nắng hạn đến, họ đều phải giảm bớt đàn gia súc ít lại, vì ngoài kia “đồng khô cỏ cháy” biết lấy gì làm thức ăn cho chúng.

Cách trồng cỏ cao sản làm thức ăn nuôi thỏ cũng không khó như nhiều người lầm tưởng. Giống cũng có sẵn. Tại Trung tâm nghiên cứu Thực nghiệm chăn nuôi Sông Bé gần như đã nhập về đầy đủ các giống cỏ này.

 • Đất trồng: Đất trồng cỏ tất nhiên càng màu mỡ càng đạt được năng suất cao. May mà nhờ đa số các giống cỏ cao sản không quá kén đất trồng nên ta có thể tận dụng tốt đa nguồn đất hoang hoá để cải tạo lại trồng cỏ. Những vùng nào đất xấu thì phải cày bừa kỹ rồi bón lót nhiều phân chuồng. Vùng nào đất rợp không thể trồng được cây gì khác thì trồng các giống cỏ có khả năng chịu rợp. Có giống chịu hạn giỏi như cỏ Stylo. Có giống chịu được đất ngập úng như cỏ Ruzi. Có giống hợp với vùng đất cao như Cỏ Xả.
 • Nhiều nơi, nông dân còn sử dụng nguồn đất nông nghiệp trồng cây thu hoạch kém để trồng cỏ cao sản để bán cho các nông trại chăn nuôi gia súc quanh vùng. Vì rằng, theo sự tính toán của họ, trồng cỏ cao sản còn lợi hơn trồng lúa gấp nhiều lần.

Thử làm một bài toán nhỏ sau đây ta sẽ thấy được điều đó: một mẫu đất trồng lúa thu hoạch hai mùa trong một năm trung bình được 5.000 kg lúa, bán với giá 1.500 đồng/kg, trong khi đó nếu trồng cỏ Voi, năng suất trung bình đạt được 400 tấn/năm, với 500 đồng/kg. Đem nhân hai con số đó, ta sẽ thấy đất dùng trồng cỏ cao sản có lợi hơn nhiều lần trồng lúa.

 • Nguồn nước tưới: Đa số các giống cỏ cao sản đều có sức sống mạnh. Nhưng, muốn cho chúng phát triển tốt, năng suất cao, thu hoạch đúng kỳ thì ngoài phân bón lót ra, ta còn phải tưới nước đầy đủ nữa, nhất là suốt mùa nắng. Năm nào mùa hạn kéo dài, nếu không đủ nước tưới, dù trồng giống cỏ chịu hạn tốt như cỏ Andro năng suất cũng rất thấp. Đã thế cỏ cũng giảm vị ngọt ngay, trâu bò còn chê huống gì thỏ.

Vì vậy, nơi nào dự định trồng cỏ cao sản ta phải cố lo cho được nguồn nước tưới phủ phê mới mong trồng cỏ thành công. Nếu đất trồng cỏ cao sản gần vùng có ao hồ sông suối thì đó là điều may mắn. Ta chỉ lo việc đào mương xẻ rãnh để dẫn nước tưới vào tận đồng cỏ cho tiện lợi. Ngược lại, phải nghĩ đến cách nào đào giếng hoặc khoan giếng mới có nước tưới.

Vào đây để tìm hiểu thêm các kỹ thuật trồng cỏ khác. 

 • Dự trữ thức ăn ngũ cốc cho thỏ: Thức ăn cho thỏ như lúa, gạo lứt, tấm gạo, đậu xanh, đậu phộng, bắp … tuy thỏ ăn số lượng không nhiều nhưng thiếu hụt không được. Đã thế, loại thức ăn này giá cả không ổn định và có khi khan hiếm.

Tốt nhất ta nên mua dự trữ vào đúng mùa vụ của từng loại để mua được giá tốt nhất. Và cần phải biết bảo quản tốt để tránh sau mọt phá hoại.

Kết lại, nếu bà con có thể thực hiện các công việc ở trên thì đã bắt đầu kiến thiết và chủ động nguồn thức ăn nuôi thỏ của mình. Chúc thành công! Bà con có thể xem thêm về các kỹ thuật nuôi thỏ khác.

Loading...
Print Friendly

7 Comments

 1. Quý Bùi viết:

  ae nào ở bình phước qtâm .lh0972208614

 2. Mình có trang trại lợn rừng ở Việt Trì, Phú Thọ và rất nhiều cây chè khổng lồ nhé. Bán giá rẻ.
  Liên hệ: 01675 83 80 85 – 0915 528 665

 3. Farmvina - Thư viện nông nghiệp viết:

  Anh Toàn cũng có thể cho biết về địa điểm anh kinh doanh, giá phân phối, hình thức giao nhận … như thế nào để bà con nắm và ủng hộ.

 4. Toàn viết:

  mình cung cấp giống chè khổng lồ, ai có nhu cầu mua liên hệ 0978730142

 5. long susu viết:

  Toi o bac kan ngoai bac co ai ban cay giog che khong lo k vay mong ad tim jum dia chi

 6. thúy hà viết:

  em vẫn chưa biết tự mình tìm nguồn ra cho thỏ và những dự đinh khác khi muốn lập nghiệp. mong web chỉ cho em cách mình tìm được nguồn ra

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cửa Hàng