Rau hữu cơ khác rau sạch chỗ nào?

rau hữu cơ

Trên thị trường rau hiện nay người tiêu dùng được tiếp xúc với rất nhiều các loại rau khác nhau như rau hữu cơ, rau sạch, rau an toàn, rau thông thường. Nhưng việc phân biệt được chính xác các khái niệm này thì không phải ai cũng làm được. Rất nhiều người có thắc mắc rằng rau hữu cơ khác hay giống rau sạch?

Trước hết để tìm ra câu trả lời cho câu hỏi đó thì người tiêu dùng phải hiểu đúng về khái niệm về rau hữu cơ và rau sạch.

Có thể khẳng định đây đều là những loại rau an toàn tuy nhiên chúng có phương pháp trồng và canh tác hoàn toàn khác nhau.

Rau hữu cơ khác rau sạch chỗ nào?

Rau hữu cơ là các loại rau được trồng, sản xuất và chế biến mà trong quá trình đó không hề sử dụng các loại phân bón hóa học, các chất bảo vệ thực vật, thuốc trừ sâu, trừ cỏ hay các thuốc kích thích tăng trưởng và chất bảo quản do vậy các sản phẩm rau này khi đến tay người tiêu dùng là an toàn tuyệt đối, không có bất cứ một thứ tồn dư hóa chất nào, hoàn toàn không gây hại đến sức khỏe con người.

Còn rau sạch là những loại rau mà quá trình sản xuất, trồng trọt chúng người nông dân có thể sử dụng các loại phân bón, hóa chất những đảm bảo đúng liều lượng và thời gian trước khi thu hoạch sao cho khi bán ra thị trường thì tồn dư hóa học chỉ có hàm lượng rất bé dưới mức cho phép nó không gây hại tới sức khỏe người tiêu dùng.

rau sạch

Khi trồng các loại rau sạch người nông dân phải tuân thủ theo những tiêu chuẩn của nông nghiệp sạch trong mọi hoạt động của quá trình trồng trọt, các yêu cầu về nguồn nước, đất trồng, phân bón hay lượng hóa chất được phép sử dụng, thời gian sử dụng các loại hóa chất đó phải đảm bảo cách thời gian thu hoạch bao lâu….

Còn đối với các loại rau hữu cơ thì phải tuân thủ các nguyên tắc, tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.

Đảm bảo tuyệt đối quá trình sản xuất không được sử dụng các loại chất hóa học độc hại, nguồn nước và đất phải sạch, không bị ô nhiễm và cách xa các nguồn có thể gây ô nhiễm một khoảng cách an toàn, mỗi hoạt động trong quá trình trồng này đều được lưu lại, kể cả người thực hiện từng việc trong quá trình đó.

Trong quá trình chế biến hay bảo quản để vận chuyển đi phân phối rau hữu cơ, người thực hiện cũng không được sử dụng các chất bảo quản cho rau để được lâu hơn hay tươi hơn mà phải bảo quản trong điều kiện hoàn toàn tự nhiên không có sự can thiệp của các loại hóa chất.

Với những phân tích trên chúng ta có thể thấy được rau hữu cơ là một loại rau sạch tuy nhiên rau sạch thì chưa chắc đã là rau hữu cơ.

Nó chỉ khác nhau cơ bản trong quy trình sản xuất, bảo quản còn về hình thức thì nó không có sự khác biệt gì quá lớn.

rau hữu cơ

Do đó, nếu phân phối ra thị trường thì việc nhận biết của người tiêu dùng không phải là điều dễ dàng.

Vì thế, khi đi mua rau bạn cần nhìn rõ chứng nhận được cấp cho từng loại rau trên bao bì để có thể biết được đâu là rau hữu cơ và đâu là rau sạch.

Trên thị trường hiện nay, rau hữu cơ cũng thường có giá cao hơn các loại rau sạch một chút vì quy trình sản xuất của nó khắt khe và chiếm nhiều chi phí nhân công hơn.

Đây là 2 loại rau đều an toàn với sức khỏe con người tuy nhiên với rau hữu cơ thì độ an toàn này là tuyệt đối.

rau sạch

Hơn nữa, do quá trình trồng rau được thực hiện hoàn toàn không có hóa chất nên rau được phát triển hoàn toàn tự nhiên, các dinh dưỡng hay khoáng chất trong rau đều được đảm bảo giữ nguyên vẹn, mùi vị cũng tự nhiên hoàn toàn.

Còn đối với rau sạch do vẫn có sử dụng hóa chất trong quá trình phát triển của cây nên nó cũng gây sự chuyển hóa làm mất đi một phần nhỏ lượng dinh dưỡng, vitamin hay khoáng chất của cây.

Trên đây là toàn bộ phân tích của chúng tôi về rau hữu cơ và rau sạch. Hi vọng với những tìm hiểu trên bạn đã có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi mà chúng ta đã đặt ra từ đầu đó là rau hữu cơ có phải là rau sạch không?

Chúc các bạn luôn có được một nguồn rau đảm bảo an toàn để phục vụ cho từng bữa ăn của gia đình mình nhé.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn được giữ bí mật.