5 giống gà siêu trứng cần biết (so sánh ưu khuyết)

Giống trăn: Kinh nghiệm để chọn đúng
28/08/2015
gà siêu thịt
4 giống gà siêu thịt cần biết (so sánh ưu nhược điểm)
01/09/2015
gà siêu trứng

Gà siêu trứng: Bạn đã biết được những giống nào?

Gà siêu trứng là giống gà có khả năng đẻ rất sai, số trứng thu hoạch được trong năm nhiều vượt trội hơn những giống gà khác.

Chữ siêu ở đây có nghĩa là vượt quá, vượt trội hẳn. Gà siêu trứng là gà đẻ sai nên được nuôi với mục đích lấy trứng.

Mỗi năm, một con gà siêu trứng đẻ được từ 180 đến 250 quả trứng hoặc hơn. So với các giống gà khác, như gà ta, gà Tàu chẳng hạn, số trứng của gà siêu trứng vượt trội hơn hẳn cả trăm trứng, vì vậy nuôi mới có lợi.

Ở nước ta, các giống gà siêu trứng được nhập về nuôi từ trước đến nay có năng suất trứng không được cao như ở nước ngoài, nơi xuất xứ của chúng, có lẽ do điều kiện khí hậu không được thích nghi lắm. Tuy vậy, vẫn được các nhà chăn nuôi hài lòng, đánh giá là đạt yêu cầu.

Sau đây là 5 giống gà siêu trứng đã được nhập về nuôi tại nước ta:

1. Gà Leghorn

Gà Leghorn còn gọi là White Leghorn (Leghorn trắng), vì mình gà có sắc lông màu trắng toát.

Xuất xứ của gà Leghorn là ứước Ý, nhưng từ lâu đã được nhiều nước trên thế giới chăn nuôi, trong đó có nước Mỹ. Tại Mỹ, giống gà này được lai tạo để trở thành giống gà siêu trứng nổi tiếng hơn tổ tiên của chúng. Ở Mỹ, mội năm gà Leghorn có thể đẻ được 300 trứng, có khi hơn. Đến nay, gà Leghorn vẫn được đánh giá là giống gà siêu trứng hàng đầu.

gà siêu trứng

gà Leghorn

Trước đây khoảng nửa thế kỷ, giống gà siêu trứng này được nhập vào nước ta, tuy khí hậu có khác, nhưng gà Leghorn vẫn sinh trưởng tốt, vẫn đẻ sai, mặc dù năng suất trứng chỉ khoảng 160-220 trứng một năm. Nhưng, điều này cũng đã làm cho nhiều nhà chăn nuôi gia cầm hết sức hài lòng.

Giống gà này không những đẻ sai mà còn đẻ sớm. Mới năm tháng tuổi, trong điều kiện nuôi dưỡng tốt, gà đã bắt đầu sinh sản. Có điều trứng gà Leghorn màu trắng lại nhỏ hơn trứng gà Tàu nên bán không được cao giá (vì đa số các bà nội trợ của ta thường có thói quen thích ăn trứng gà màu vàng nâu, chê trứng màu trắng).

Gà mái Leghorn trưởng thành chỉ cân nặng khoảng 1,8kg còn gà trống trưởng thành cũng chỉ cân nặng độ hơn 2 kg mà thôi. Gà Leghorn chân vàng, bắp đuôi lớn. Gà trống lanh lẹ, phủ mái hăng nên trứng có nhiều cồ. Mồng gà trống cao to, thẳng đứng, màu đỏ tươi, và rìa mồng hình răng cưa. Mồng gà mái cũng có hình dáng như mồng gà trống, có điều kích thước nhỏ hơn và nằm ngã oặt, sang một bên, che tầm nhìn một bên mắt. Vì thế, gà mái Leghorn mới di chuyển chậm chạp, cách ăn uống cũng không được lanh lẹ như những gà khác. Những con gà mái có mồng quá lớn thường được hớt ngắn bớt để không cản trở tầm nhìn của nó. Nhờ đó mà nó ăn uống được nhiều nên năng suất trứng cao hơn.

Farmvina lưu ý các bạn là gà Leghorn đẻ sai nhưng không biết ấp.

–> Xem trang kế: Gà Rhode Island Red

Loading...
Print Friendly, PDF & Email

2 Comments

  1. Thanh hung viết:

    Xin cho hoi giong ga de trung new hampshire mua o dau. Gia con giong bao nhieu

  2. 5 dụng cụ giúp nuôi gà công nghiệp – 3F VIỆT viết:

    […] công nghiệp nào cũng phải đặt đầy đủ các máng ăn, máng uống, bất kể là nuôi gà siêu trứng hay nuôi gà siêu thịt. Hai thứ máng này nếu khéo tay ta có thể làm được dể […]

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cửa Hàng