Chuồng trại nuôi thỏ công nghiệp nên chọn địa thế nào?

Hướng dẫn kỹ thuật nuôi cá lóc: Cách nuôi cá lan
04/09/2014
Cách làm trại thỏ đơn giản và đúng kỹ thuật
04/09/2014

Chuồng trại nuôi thỏ công nghiệp

Chuồng trại nuôi thỏ công nghiệp: Bản tính của thỏ vốn nhát (nhát như thỏ đế) lại thích chạy nhảy tứ tung mà không có cách gì cầm cột được nên xưa nay thỏ được nuôi nhốt trong chuồng. Thỏ công nghiệp cũng được nuôi theo cách đó.

Nói đến cách nuôi thỏ công nghiệp và nuôi với số  lượng nhiều, ít lắm cũng một vài trăm, và nhiều phải tính đến số ngàn. Do vậy cần phải làm trại để nuôi.

chuồng trại nuôi thỏ công nghiệp

Hình ảnh tham khảo chuồng trại nuôi thỏ công nghiệp

Diện tích trại rộng hẹp bao nhiêu là còn tuỳ số lượng thỏ giống ta dự định nuôi nhiều hay ít. Trại có thể là một hay nhiều dãy nhà, mỗi dãy nuôi một giống thỏ, hoặc một loại thỏ khách nhau. Ví dụ trại A chỉ nuôi thỏ đực giống, trại B nuôi thỏ cái giống, trại C nuôi thỏ hậu bị hay thỏ thịt …

Chọn địa thế lập trại: Nuôi thỏ công nghiệp không ngại gây tiếng ồn, vì giống thỏ suốt đời gần như bị … tắt tiếng, chúng không hề kêu la gì cả. Thế nhưng do nước tiểu của thỏ có mùi rất khai, gây khó chịu cho bất cứ ai đến gần chuồng thỏ, vì vậy mà trại nuôi thỏ không thể làm gần khu vực dân cư sinh sống, và phải cách xa nhà ở ít nhất vài trăm mét mới hợp vệ sinh.

Chọn vùng đất cao ráo: Lập trại nuôi thỏ nên chọn vùng đất cao ráo để khỏi bị úng ngập mùa mữa. Chung quanh khu vực lập trại nếu có nhiều cây cao bóng cả che rợp bóng mát lại càng tốt. Thế nhưng, do cần có sự thông thoáng mát mẻ nên khu vực quanh trại cần được phát quang trống trải: đốn bỏ hết những cây tạp và trừ hết cỏ dại. Chính những chỗ cây cối um tùm, lùm bụi rậm rạp lại lạ chỗ trú ngụ lý tưởng của những loài kẻ thù của thỏ như chuột bọ, chồn, rắn … Chúng làm hang ổ ở đó để rình rập, mò vào sát hại thỏ con, thỏ lứa và nhất là tranh thức ăn của thỏ.

Chọn hướng: Loài thỏ thích sống nơi ấm áp, khô ráo, chúng có khả năng chịu nóng hơn là chịu lạnh. Vì vậy, trại nuôi thỏ cần phải có hướng thích hợp: mặt tiền tốt nhất là hướng chính đông hoặc đông nam mới tốt. Ở hướng chính đông, mỗi ngày sẽ đón nhận được nguồn nắng ấm áp chiếu thẳng vào từng dãy chuồng giúp chuồng khô ráo.

Và nhờ tia cực tím trong ánh nắng ban mai mà các loại vi trùng, vi khuẩn sinh sôi nẩy nở trong trại thỏ bị tiêu diệt, giúp cho môi trường sống của thỏ được tốt hơn. Nếu thường xuyên được “tắm” ánh nắng, khung xương của thỏ sẽ cứng cáp hơn vì tia cực tím sẽ giúp cơ thể thỏ tự tạo được vitamin D3, một loại vitamin giúp thỏ tăng trưởng mạnh và đồng hoá các chất khoáng, vôi và lân.

Còn ở hướng đông nam, trại thỏ vừa được ấm áp, khô ráo, mát mẽ vì hằng ngày nhận được nguồn ánh sáng quý báu, lại vừa đón ngọn gió nồm thổi vào làm mát mẻ cả ngày. Tránh quay mặt tiền trại về hướng Tây vì trong nắng chiều nóng bức có chứa tia hồng tử tuyến khiến thỏ bị mất vitamin D3 có trong cơ thể, dẫn đến yếu khung xương khiến thân xác gầy còm, có con còn bị sưng phổi và chết dần mòn.

Chuồng trại nuôi thỏ công nghiệp quay về hướng Bắc sẽ đón nhận luồng gió bấc lạnh lẽo, và thường xuyên bị mưa tạt, gió lùa. Thỏ mà gặp phải gió lùa dễ chết. Đó là môi trường sống không thích hợp với thỏ, loài vật vốn yếu đuối, ta nên tránh.

Loading...
Print Friendly

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cửa Hàng