Chăn nuôi vịt: 10 bệnh thường gặp

chanh dây
Trồng chanh dây: Kinh nghiệm và kỹ thuật
13/12/2015
Chọn lợn cái hậu bị bố mẹ và nuôi hiệu quả
31/12/2015
chăn nuôi vịt

Chăn nuôi vịt cần phòng trị bệnh hiệu quả!

Chăn nuôi vịt không tránh khỏi những lúc trái gió trở trời, vịt lâm bệnh gây ảnh hưởng không tốt đến công việc chăn nuôi của bà con. Mặc dù đã có một số nơi như Việt Linh và tiến sĩ Nguyễn Như Pho cũng đã chia sẻ về các chứng bệnh khi nuôi vịt, qua bài viết này Farmvina muốn đi sâu hơn 9 loại bệnh thường gặp khi chăn nuôi vịt, cũng như nguyên nhân và biện pháp phòng trị hiệu quả.

Nuôi vịt thịt theo phương pháp công nghiệp

1. Bệnh giun chỉ

Bệnh giun chỉ ở vịt hay còn gọi là giun bìu, thường khiến vịt chậm phát triển, tiêu tốn thức ăn, phẩm chất thịt không đẹp mắt, giá thành sản phẩm thấp … Chúng giống như những sợi chỉ nhỏ dài khoảng 1,2 – 8cm, ngang khoảng 0.08 – 0.15mm, đằng trước và đằng sau thu nhỏ. Ký sinh trùng ký sinh ở vịt đẻ từ 3-8 tuần tuổi. Tỷ lệ vịt nhiễm ở độ tuổi này có khi chiếm 60-80%. Bệnh thường gặp ở vịt vào mùa hè, ở những vùng có nhiệt độ nóng bức.

Triệu chứng

Giun chỉ ký sinh trong mô dưới da, tập trung ở vùng dưới hai hàm của vịt và gây viêm tạo thành các tổ chức với các mô xung quanh thành thực quản và dày lên như một khối u. Với mắt cũng có thể quan sát thấy từ xa hoặc dùng tay nắn khu vực vùng giữa giữa hai hàm dưới của vịt ta cũng có thể thấy cục cứng, có khi chúng chiếm hết cả vùng hàm dưới xuống đến cổ.

Hướng dẫn nuôi vịt chăn thả hiệu quả

Nếu mổ khối u này ra, có thể thấy nhiều con giun quấn lại với nhau thành từng búi, màu trắng hồng. Dùng tay có thể bóc tách loãi bỏ cả tổ chức ký sinh trùng. Bệnh gây tử vong cho vịt khoảng 10%, nhưng phần lớn là gây chèn ép vùng họng, khiến vịt ăn uống kém, khó tìm kiếm thức ăn, thiếu màu và những con bị bệnh sẽ chậm lớn hơn hẳn so với con cùng đàn.

Trị bệnh khi chăn nuôi vịt

Cách chữa bệnh giun chỉ ở vịt rất đơn giản mà hiệu quả lại cao là tiêm vào ổ ký sinh trùng mỗi con 2ml dung dịch thuốc tím KmnO4 0,5%; dung dịch Iodine 1% hoặc dung dịch Natri Chloride NaCl 5%. Ký sinh trùng sẽ chết và nốt sưng sẽ biến mất sau 7-10 ngày.

Có thể chữa bằng các loại thuốc tẩy giun tròn thông thường khác n hư Mebendzol 10% dùng với liều 1g thuốc dùng cho 2kg thể trọng. Levamysol 7,5% tiêm dưới da 1ml/2kg thể trọng. Chích xung quanh túi giun hoặc tiêm thẳng vào ổ ký sinh trùng 1-2ml/con.

Cách chữa trị theo kinh nghiệm dân gian là mổ loại bỏ khối u và bóc tách hết tất cả ký sinh trùng, sau đó sát trùng tốt vết thương bằng các loại thuốc sát trùng và bột kháng sinh.

chăn nuôi vịt

Khi chăn nuôi vịt ở nông hộ, cần chú ý phòng trị bệnh hiệu quả!

Nuôi vịt trên cạn hiệu quả vượt trội

–> Xem trang kế: Bệnh nấm phổi

Loading...
Print Friendly, PDF & Email

1 Comment

  1. levandoan926@gmail.com viết:

    Chao ban .ban oi cho minh hoi nha. Minh co dan vit sao ma vit nang hon mot can rui .tu nhien vit keu ket ket 2den ba ngay rui ma minh cung cho uong thuoc phong sao ma khong khoi va lai len con co giat chu yeu phan dau nhj.ma vit nku vay co an thit dc khong hay la mang di chon ban nhj

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cửa Hàng