Các giống thỏ tốt: Cách lựa chọn (phần 3)

Thức ăn nuôi thỏ: Những điều bạn cần biết
05/08/2014
Thức ăn nuôi thỏ: Nhu cầu dinh dưỡng
10/08/2014

III. Nên chọn nuôi các giống thỏ tốt

Nuôi thỏ dù là chỉ nuôi trong phạm vi nhỏ hẹp của gia đình, chỉ năm mười con đến vài chục con, hay nuôi có tính đại trà theo phương pháp công nghiệp, bất cứ ai cũng muốn sở hữu các giống thỏ tốt.

 • Tham khảo Khoá học Nuôi thỏ làm giàu miễn phí
các giống thỏ tốt

Hãy chọn các giống thỏ tốt

Lựa thỏ đực để giống: Trước hết, nhìn chung xem ngoại hình thỏ đực có to lớn, vạm vỡ và khoẻ mạnh sung sức hay không. Sau đó, ta mới chọn tiếp từng bộ phận như sau:

 • Chọn đầu: Đầu thỏ đực không cần to nhưng phải nở nang đầy đặn. Cặp tai phải lớn bản, dày và dài. Hai tai vểnh cao theo hình chữ V. Khi thỏ nằm, tai có thể rạp xuôi theo chiều dài thân mình. Mắt thỏ đực sáng, niêm mạc mắt tươi tắn.
 • Chọn thân mình: Mình dài, lưng không cong mà phẳng, rộng. Lông mình mượt mà gần như có ánh s
  ắc. Không nên chọn thỏ có bộ lông tối ám, trụi lủi từng mảng vì đó là triệu chứng của bênh ghẻ hoặc ve rận tấn công.
 • Chọn bộ chân: Bốn chân không bệnh tật, mông và đùi chân sau nở nang giúp nó chạy nhảy mau lẹ. Con đực nào có bộ chân sau cứng cáp khoẻ mạnh mới có khả năng phối giống tốt.
 • Chọn dịch hoàn: Chỉ chọn thỏ đực có đôi dịch hoàn to lớn đồng đều. Bìu dái có sắc hồng. Con nào chỉ có một dịch hoàn hoặc viên to viên nhỏ không nên chọn nuôi.

Lựa chọn thỏ cái để giống: Tiêu chuẩn lựa thỏ cái làm giống đối với nhiều người còn khắc khe hơn cách chọn lựa thỏ đực. Việc này cũng như cách “mua heo chọn nái” vì thỏ cái dài đòn, thân mình to, khoẻ mạnh, mọi bộ phận khác có đạt chuẩn thì mới hy vọng đàn con cái nó sau này mang được các đặc tính tốt của nó:

 • Chọn đầu: đầu thỏ cái không cần to nhưng trong thanh tú. Đôi tai lớn, dài và dày
 • Chọn thân mình: thỏ cái cần dài đòn (con nào dài đòn càng sai con), lưng phẳng và rộng, bộ lông mướt mát, sáng bóng.
 • Chọn bộ chân: Hai đôi chân trước cũng như sau phải khoẻ mạnh, cứng cáp, không bị thương tật. Mông phải nơ nang, háng rộng (xương chậu rộng)
 • Chọn bộ vú: cần phải đếm xem có đủ từ 8 đến 10 vú hay không mới chọn nuôi. Bầu vú phải nở nang, núm vú to, có khoảng cách cân đối …

Nên mua thỏ cỡ nào để làm giống?

Kinh nghiệm cho thấy ta nên chọn mua thỏ tơ, chưa hề sinh sản lứa nào. Chúng mới được khoảng vài ba đến bốn, năm tháng tuổi. Đực, cái gì cũng chọn cỡ tuổi này. Nên tránh mua thỏ một, hai năm tuổi, tức là loại thỏ này đã sinh sản rồi, vì hầu hết đó là thỏ đã được chủ nuôi cố tình “dạt” ra do sinh sản kém.

Vì theo tâm lý chung, những thỏ đực và cái sinh sản tốt, ít ai chịu bán ra ngoài dù với giá cao. Ta cũng tránh mua những con thỏ đang mang bầu, nhất là chữa đã già ngày, vì nó sẽ có hại khi chuyên chở, nhất là vận chuyển đường xa, dễ bị xẩy thai, có khi chết cả mẹ lẫn con.

Tham khảo các bài về kỹ thuật nuôi thỏ khác tại: https://www.farmvina.com/category/ky-thuat-chan-nuoi/nuoi-gia-suc/tho/

Loading...

1 Comment

 1. ut nguyen viết:

  cam on nha soan thao

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cửa Hàng