Bảo quản rau hữu cơ đúng cách ra sao?

bảo quản rau hữu cơ

Rau hữu cơ đang ngày càng trở thành một thực phẩm được sử dụng thường xuyên trong bữa ăn hàng ngày của các gia đình Việt. Tuy nhiên, bạn đã biết cách bảo quản rau hữu cơ đúng cách chưa?

Về thời gian bảo quản rau hữu cơ

Rau hữu cơ là các loại rau được trồng theo phương pháp hữu cơ, hoàn toàn không sử dụng thuốc hóa học, các loại phân bón hóa học hay các loại thuốc kích thích tăng trưởng do đó nó thường có sức đề kháng tốt hơn các loại rau trồng theo phương pháp thông thường khác. Chính vì vậy, các loại rau hữu cơ thường dễ bảo quản hơn các loại rau bình thường khác.

Thông thường bạn có thể bảo quản các loại rau hữu cơ ở nhiệt độ phòng trong khoảng từ 2 đến 3 ngày kể từ khi thu hoạch. Nếu rau bị héo thì bạn chỉ cần phun một chút nước là rau có thể tươi trở lại rất nhanh chóng.

rau hữu cơ

Đây cũng là điểm khác biệt so với các loại rau khác vì thông thường các loại ra có sử dụng các chất hóa học trong khi trồng thì thường rất dễ bị hư hỏng, và nếu gặp nước thì dễ bị nhũn, hỏng đặc biệt là khi bảo quản trong môi trường nhiệt độ phòng.

Về cách thức bảo quản

Để bảo quản rau hiệu quả thì bạn cần phải chú ý tới 2 vấn đề chính đó là thời gian thu hoạch rau và môi trường bảo quản nó.

Thời gian thu hoạch rau cũng là một trong những yếu tố quan trong quyết định đến thời gian bảo quản của các loại rau hữu cơ. Chẳng hạn như có những loại rau củ có thể thu hoạch sớm và chờ vài ngày sử dụng cũng không sao nhưng lại có những loại rau thu hoạch xong là cần phải sử dụng ngay trong 1-2 ngày kể từ khi thu hoạch.

Do vậy, bạn cần dựa vào đặc tính của từng loại rau củ cũng như căn cứ vào thời gian thu hoạch mà có thời gian hay cách thức bảo quản cho phù hợp.

bảo quản rau

Về môi trường bảo quản thì thông thường có 2 môi trường chính để bảo quản các loại rau củ đó là môi trường lạnh (sử dụng tủ lạnh, tủ mát) hoặc môi trường nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, tùy mỗi loại rau thì bạn sử dụng từng loại môi trường cho phù hợp.

Hiện nay, đối với mỗi loại rau hữu cơ thì trên bao bì thường có in cả ngày thu hoạch cũng như hạn sử dụng cũng như các cách thức bảo quản tốt nhất khá rõ ràng. Vì thế khi mua hàng bạn nên để ý về những thông tin này để có cách bảo quản từng loại rau cho phù hợp nhé.

Một số lưu ý khi bảo quản rau hữu cơ

Khi bảo quản rau hữu cơ bạn cần chú ý một số vấn đề sau:

Thứ nhất là phải phân loại rau trước khi bảo quản

Mỗi loại rau củ quả hữu cơ thì sẽ cần cách bảo quản khác nhau do vậy việc đầu tiên bạn cần làm khi bảo quản chúng đó là phân loại chúng ra theo các loại khác nhau. Việc phân loại này sẽ giúp bạn có cách bảo quản từng loại cho phù hợp, tránh được tình trạng khi bảo quản chúng thì dễ bị hư hỏng hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe khi sử dụng.

Cần hạn chế để rau hữu cơ bị ướt khi cho vào tủ lạnh

Rất nhiều người có thói quen rửa rau trước khi cho vào bảo quản trong tủ lạnh, tuy nhiên muốn rửa trước như thế thì bạn phải đảm bảo để rau rau nước hoàn toàn để tránh hiện tượng rau bị úng, nhũn. Ngoài ra, bạn nên sử dụng các loại túi bóng có đục lỗ thoát khí, giấy báo hoặc giấy ăn để hút ẩm cho rau. Như vậy, sẽ giúp rau bảo quản được lâu hơn khi ở trong tủ lạnh.

Chú ý điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp

Rất nhiều bà nội trợ thường tiết kiệm điện cho gia đình bằng cách chỉnh nhiệt độ trong tủ lạnh dẫn đến các thực phẩm như rau hữu cơ có điều kiện bảo quản không phù hợp. Do đó, bạn cần chú ý số lượng thực phẩm có trong tủ lạnh để có sự điều chỉnh nhiệt độ cho chính xác đảm bảo cho rau hữu cơ có môi trường bảo quản phù hợp nhất.

ăn rau sạch

Sử dụng rau càng sớm càng tốt

Rau hữu cơ dù có tốt và an toàn đến đâu nhưng nếu để lâu nó cũng sẽ bị mất đi độ thơm ngon, hương vị vốn có và hàm lượng dinh dưỡng của nó. Đó là chưa kể đến nguy cơ xâm nhập của các loại vi sinh vật có hại khác.

Do vậy tốt nhất bạn nên sử dụng càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong khoảng từ 1 đến 3 ngày. Bạn cần phải căn cứ vào nhu cầu sử dụng của nhà mình để có thể mua số lượng vừa đủ, tránh tình trạng phải bảo quản nhiều ngày.

Tóm lại rau hữu cơ là một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người. Tuy nhiên nó chỉ phát huy được lợi ích của nó khi được sử dụng hợp lý và bảo quản đúng cách, với thời gian càng ngắn càng tốt.

Kết lại, bạn hãy nghiên cứu thật kỹ bài viết để có cách bảo quản rau hữu cơ đúng cách nhé. Chúc các bạn có một cuộc sống khỏe mạnh và hạnh phúc.

Để lại bình luận

Địa chỉ email của bạn được giữ bí mật.