Agribiz: Một nền tảng đáng giá cho bà con nông dân

nuôi dông
Nghề nuôi dông có những lợi ích đặc biệt gì?
28/08/2016
trăn giống
Trăn giống nên tuyển chọn và nuôi ra sao?
06/09/2016

Hôm nay, Farmvina xin chia sẻ với bạn đọc về trang Agribiz, một nền tảng thương mại nông nghiệp được xây dựng bài bản tại Việt Nam.

Đây là một sản phẩm của công ty Xuất nhập khẩu Hai Lúa, một đơn vị thân quen với bà con nông dân qua các chuyên trang:

 • 2Lua News: Chia sẻ về kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt và các tin tức nông nghiệp
 • 2Lua Video:Kênh phim, video về nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi gia súc, gia cầm; hỏi đáp, hướng dẫn, tọa đàm về chăn nuôi, trồng trọt…
 • 2Lua Jobs: Trang tin việc làm, tuyển dụng các vị trí chuyên ngành nông nghiệp, lâm nghiệp, kinh tế nông nghiệp, kỹ sư nuôi trồng thủy sản, chăn nuôi thú y, bác sĩ thú y.
 • 2Lua Prices: Tin nhanh về giá cả thị trường, cung cấp biểu đồ trực quan về giá thủy sản. Liên tục cập nhật giá nông sản, thủy sản, giá súc gia cầm tại các tỉnh/thành phố.

Agribiz bước đầu giải quyết những khó khăn của bà con nông dân và các bạn trẻ khởi nghiệp nông nghiệp trong quá trình:

 • Tìm các nguồn uy tín, chất lượng để mua sản phẩm
 • Phân loại sản phẩm theo các tiêu chuẩn (HACCP, ISO, VIETGAP, GLOBALGAP …)
 • Phân loại theo quy cách sản phẩm (tươi/khô/đóng gói …)
 • Tìm kiếm mua hàng tại nhà máy
 • Tìm mua hàng số lượng lớn
 • Tìm mua hàng hoá tại vườn
 • Trở thành nhà phân phối nông sản

Với 5 bước đơn giản:

agribiz

agribiz

agribiz

agribiz

agribiz

… có thể nói Agribiz đã mang đến một giải pháp trực tuyến tương đối trọn vẹn để giúp kết nối người mua – người bán nhanh chóng, và tiện lợi.

Đồng thời, tích hợp công cụ xác thựcđánh giá, Agribiz giúp người mua tự tin hơn khi liên lạc bên cung cấp để mua sản phẩm, và giúp người bán có cơ hội tạo được uy tín của mình một cách rõ ràng, bền vững.

agribiz

Bạn có thể dễ dàng xem thông tin doanh nghiệp cung ứng, với các chứng chỉ đi kèm, quy cách … Cái đáng giá là hệ thống đánh giá – điều này rất quan trọng để tạo niềm tin nơi người sử dụng.

agribiz

Hình ảnh và thông tin sản phẩm rút gọn trên trang tổng hợp các sản phẩm

agribiz

Tuy nhiên, Agribiz có thể cải thiện ở một số điểm như:

 • Yếu tố xác thực: Chúng ta nên nêu rõ nôi dung xác thực là gì. Liệu chỉ là xác thực địa chỉ email, điện thoại, thông tin doanh nghiệp, hay cả về chất lượng sản phẩm. Hiển nhiên, việc xác nhận thông tin doanh nghiệp thôi đã là một điều rất tốt rồi; tuy nhiên, Farmvina nghĩ nên cho người dùng biết Đã xác thực ở đây bao gồm những tiêu chí nào.
 • Yếu tố đánh giá: Nếu trong tương lai Agribiz có thể tích hợp hệ thống đánh giá bằng bình luận giữa người mua và người bán với nhau (tham khảo Airbnb, Alibaba …) thì sẽ tạo thêm nhiều niềm tin hơn nữa. Rất tiếc khi chúng ta đang sống trong một thời điểm mà giá trị niềm tin bị xói mòn nghiêm trọng. Một lời bình luận đại loại như ‘Anh A từ công ty B cung cấp loại cám rất tốt, giao hàng nhanh, đủ’ cũng mang lại uy tín rất lớn cho đơn vị tham gia Agribiz.

Để khởi tạo doanh nghiệp và bắt đầu kinh doanh trên Agribiz, bạn ấn vào nút Tạo doanh nghiệp trên trang chủ, và điền thông tin vào bảng như sau:

agribiz

Agribiz cho phép ba mô hình được phép đăng ký gồm: Nhà sản xuất, Công ty thương mại, và Nông hộ nên các bạn nuôi trồng nhỏ lẻ cũng có thể tham gia.

Sau khi đăng ký xong, bạn sẽ đăng nhập vào Bảng điều khiển (Dashboard) mà tại đây bạn có thể tuỳ chỉnh thông tin của mình (tên, logo, sản phẩm, quản lý đơn hàng, thống kê …).

Farmvina nhận thấy đây là một giải pháp “bán hàng” online hoàn chỉnh và đủ dùng cho phân khúc nông nghiệp, không quá phức tạp để bà con nông dân tốn nhiều thời gian sử dụng.

Bên cạnh đó, bạn còn có thể dùng ứng dụng Đăng tin cần mua để nhanh chóng tìm được nguồn cung sản phẩm mình đang cần:

agribiz

Một số đề xuất cho Agribiz

Farmvina thấy sự ra đời của Agribiz là một hướng đi cần thiết để công nghệ hoá nền nông nghiệp hãy còn “chậm chạp” nhưng đầy niềm năng của Việt Nam.

Trước đây cũng có nhiều đơn vị (cả chuyên nghiệp lẫn tự phát) định hướng và kiến tạo nền tảng thương mại nông nghiệp như Agribiz. Tuy vậy, đa số thất bại vì ba nguyên nhân chính:

 1. Không đủ lượng người sử dụng (user): Dù nền tảng hữu ích nhưng vì thiếu marketing nên không thu hút được người dùng, nên trở nên vô nghĩa.
 2. Không quản lý được chất lượng giao dịch giữa người mua và người bán trong thời gian đầu: Liệu 2 bên có gặp vấn đề khi kết nối với nhau? Chất lượng sản phẩm của bên A giao cho bên B thế nào? Bên B đánh giá thái độ bán hàng của bên A ra sao … là những thông tin quan trọng cần nắm. 50 đến 100 người dùng đầu tiên sẽ giúp doanh nghiệp có được sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu (insights), từ đó cải thiện cho phù hợp hơn.
 3. Không xác định hoặc không tạo được nguồn thu nhập: Để vận hành 1 trang web trước hết cần chi phí, đó là chưa tính đến đội ngũ con người tham gia các quy trình xác thực, hỗ trợ người dùng … Các dự án tự phát thường “chết yểu” vì nhanh chóng … hết tiền, không duy trì được nền tảng dù hữu ích.

Chỉ mong rằng Agribiz vượt qua được ba khó khăn trên và mang đến một nền tảng thương mại nông nghiệp bền vững cho bà con nông dân.

Lưu ý: Chúng tôi, Farmvina, không có bất kỳ một quan hệ về lợi ích kinh tế hay xã hội với Agribiz hay công ty chủ quản (Xuất nhập khẩu Hai Lúa). Chúng tôi đơn thuần mong muốn cung cấp thông tin hữu ích cho bà con nông dân.

Và điều Farmvina đặc biệt thích là cái tên 2 Lúa, vốn bình dị và thân quen với người dân Việt Nam.

Loading...
Print Friendly

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Cửa Hàng